Nhìn lại đồng phục của học sinh Việt Nam qua từng thời kỳ

Nhìn lại đồng phục của học sinh Việt Nam qua từng thời kỳ

Write By: haianh Published In: ROOT Created Date: 2017-10-13 Hits: 1379

Đồng phục học sinh là một loại trang phục khá đặc biệt, là nét văn hóa truyền thống của trường. Đồng phục học sinh còn là công cụ giúp mọi người dễ dàng nhận biết được đây học sinh của trường nào, của niên khóa nào. Trãi qua thời gian hàng trăm năm, cùng với sự thay đổi của xã hội, đồng phục học sinh cũng có nhiều thay đổi với thiết kế được cách điệu để phù hợp với thời đại.

1. Đồng phục của học sinh Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc

Chúng ta có thể ngắm nhìn đồng phục học sinh của những năm 1953 qua những thước phim hoặc những bức hình đen trắng được ghi lại bởi những nhíp ảnh gia ngày đó. Tuy chỉ có hai màu đen trắng nhưng dễ dàng quan sát được hình ảnh trong những bức ảnh.

Từ thời xa xưa, ở các trường học trong cả nước đã có những bộ đồng phục riêng, nó gắn liền với cuộc sống và hình ảnh của tất cả mọi học sinh trong trường. Chúng ta có thể nhận thấy, đồng phục nữ sinh trong thời Pháp thuộc là bộ áo dài và đi kèm với khăn vấn tóc ở trên đầu, đây là mẫu đồng phục đặc trưng của các trường học vào thời kỳ này.

Đồng phục học sinh nữ thời kỳ Pháp thuộc

Đồng phục học sinh nữ thời kỳ Pháp thuộc

Đối với nam, phong cách rất lịch sự với áo sơ mi tay lửng được đóng bộ với chiếc quần vải màu trắng có kèm với chiếc caravat. Màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp tinh khôi của tuổi học trò, là gam màu đặc trưng của học sinh Việt Nam.

đồng phục học sinh nam với chiếc áo sơ mi trắng và quần vải đồng màu

Học sinh nam với chiếc áo sơ mi trắng và quần vải đồng màu

2. Đồng phục học sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng phục học sinh đã được cách điệu hơn với chiếc áo dài màu trắng tôn lên vẻ đẹp tinh khôi và dịu dàng của các nữ sinh. Đây là loại trang phục nữ đặc trưng của các trường trong khu vực miền Nam của nước ta thời đó.

Đồng phục học sinh Trường quốc học Huế thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Học sinh nữ Trường quốc học Huế thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Còn đối với các bạn nữ ngoài Bắc, trang phục phổ biến đó là chiếc áo trắng và quần tối màu có ống rộng. Hình ảnh của các nam sinh gắn liền với chiếc áo sơ mi màu trắng và quần tây lịch sự. Những bức hình dưới đây sẽ thể hiện rõ nét điều này:

Ảnh chụp nhân ngày khai giảng tại các trường khu vực

miền Bắc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Đồng phục học sinh Nam thời kỳ kháng chiến chống mỹ

Đồng phục học sinh Nam thời kỳ đó...

3. Mẫu đồng phục học sinh ngày nay

Đồng phục học sinh ngày nay khá đa dạng về kiểu dáng và màu sắc. Hầu như, bất kỳ trường nào cũng đã có riêng cho mình bộ đồng phục đặc trưng, tạo một phong cách rất riêng, thể hiện truyền thống văn hóa được lưu lại trong những năm qua.

Tuy đã có nhiều thay đổi nhưng nhìn chung áo dài trắng vẫn là loại trang phục học sinh đặc trưng dành cho nữ sinh các trường THPT. Hãy cùng điểm qua các mẫu áo dài học sinh hiện nay nhé:

đồng phục áo dài học sinh ngày nay

Áo dài là đồng phục nữ phổ biến của các trường THPT

Bên cạnh áo dài là các mẫu áo sơ mi đồng phục được kết hợp với chân váy mang đến sự trẻ trung, năng động phù hợp với lứa tuổi học trò.

Đồng phục học sinh nữ của một số trường tại Hà Nội

Đồng phục của một số trường tại Hà Nội

Không hề kém cạnh các bạn nữ, các bạn nam cũng có nhiều lựa chọn; tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là áo sơ mi kết hợp với chiếc quần jeans với phong cách lịch sự và không kém phần trẻ trung.

đồng phục học sinh nam ngày nay

Nam sinh với mẫu đồng phục rất lịch sự

Đồng phục học sinh ngày nay

Ngoài đồng phục trường, các bạn còn có đồng phục lớp

Qua những bức hình mà chúng tôi vừa chia sẽ, chắc hẳn bạn đã nhận thấy sự khác biệt của đồng phục học sinh Việt Nam qua những thời kỳ rồi phải không nào. Các mẫu đồng phục ngày nay tuy đã được cách điệu về kiểu dáng nhưng nhìn chung các mẫu thiết kế đều giữ được nét văn hóa truyền thống của các trường học. Đây là những giá trị lớn lao và vô cùng ý nghĩa mà chúng ta cần lưu truyền lại cho mai sau.

Để nhận được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu áo lớp HOT nhất hiện nay, mời các bạn liên hệ tới đồng phục Hải Anh theo thông tin dưới đây:

Hải Anh Group - Thương hiệu đồng phục số 1 Việt Nam 

Địa chỉ: 129 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0968.293.539

Email: kinhdoanhhaianh@gmail.com


Tags: