Cách xử lý hình in trên áo bị nứt đơn giản, dễ thực hiện

Sau khi sử dụng một thời gian, hình in trên áo bị nứt là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Việc hình in bị nứt, bong tróc ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của chiếc áo và khiến người mặc mất tự tin. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hình in trên áo bị nứt trong bài viết dưới đây.

1. Những nguyên do khiến hình in trên áo bị nứt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hình in trên áo bị nứt, có thể kể tới hai nguyên nhân lớn sau đây:

1.1 Trong quá trình sử dụng và bảo quản chiếc áo

– Chiếc áo nhanh hỏng, bị nứt hình in xuất phát từ quá trình sử dụng. Nhiều khách hàng không bảo quản áo tốt, giặt giũ mạnh với nhiệt độ cao khiến chiếc áo nhanh gião, nứt hình.

– Thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa nồng độ cao làm giảm chất lượng của hình in áo thun

– Phơi áo trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt, tiếp xúc với nhiệt cao trong thời gian dài làm phai màu hình in, nứt hình.

– Một số nguyên nhân khách quan tới từ người sử dụng đó là thường xuyên phải vận động mạnh khiến áo co giãn nhiều gây mất form và nứt hình in.

– Khói bụi, mồ hôi, ánh nắng trong quá trình làm việc… cũng có thể làm hình in trên áo bị nứt.

1.2 Nguyên do đến từ phía đơn vị xưởng may

– Những chiếc áo thun được sản xuất tại các xưởng thiếu chuyên nghiệp, dùng loại mực kém chất lượng để in khiến áo nhanh hỏng, nứt hình.

– Xưởng may sử dụng công nghệ in thô sơ, lỗi thời khiến mực không bám dính vào áo, mặc một thời gian là bị nứt và bong tróc.

– Nhà sản xuất sử dụng vải kém chất lượng để may áo hoặc sử dụng loại mực không tương thích với chất vải dẫn đến tình trạng bị nứt hình, ảnh hưởng tới tính thẩm mĩ của chiếc áo.

Một số nguyên nhân khiến hình in trên áo đồng phục lớp bị nứt
Một số nguyên nhân khiến hình in trên áo đồng phục lớp bị nứt

2. Phương pháp khắc phục, xử lý hình in trên áo bị nứt đơn giản

Dưới đây là một số phương pháp xử lý hình in trên áo bị nứt đơn giản ngay tại nhà:

2.1 Sử dụng máy ép nhiệt để bóc tách hình in bị nứt trên áo

Bên cạnh chức năng in hình lên áo thì máy ép nhiệt cũng có thể dùng để bóc tách hình in. Nhiệt độ cao trong máy sẽ khiến keo in tan chảy và mềm ra, từ đó dễ dàng lột hình ra khỏi áo.

Cách làm vô cùng đơn giản: đặt áo lên máy, cài đặt nhiệt độ phù hợp hướng đến hình in từ 5 – 15s. Khi hình in có dấu hiệu bị chảy và mềm ra, dùng dao cạo sạch hình in. Như vậy mực in trên chiếc áo thun đã được làm sạch hoàn toàn.

Xử lý hình in trên áo đồng phục lớp bằng máy ép nhiệt
Xử lý hình in trên áo đồng phục lớp bằng máy ép nhiệt

2.2 Dùng dầu ăn để gỡ hình in trên áo lớp bị nứt

Dầu ăn là nguyên liệu phổ biến trong mỗi gia đình. Loại gia vị này có tính trơn, lỏng nên sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình gỡ bỏ hình in bị nứt trên áo. Đổ dầu ăn trực tiếp lên hình in và đợi từ 5 đến 10 phút cho ngấm.

Sau đó dùng bàn chải chà trực tiếp lên hình để mực in bong ra. Tiếp đến sử dụng bông gòn, nhúng vào hỗn hợp benzen và cồn 90 độ rồi lau lên hình in trên áo. Như vậy, hình in sẽ được làm sạch hoàn toàn chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản.

Bóc tách và gỡ hình in trên áo bằng dầu ăn
Bóc tách và gỡ hình in trên áo bằng dầu ăn

2.3 Gỡ hình in bị nứt bằng hỗn hợp nước rửa bát và baking soda

Nếu chỉ dùng bột giặt/nước rửa chén thì không thể xóa được hình in bị nứt trên áo. Muốn tẩy bỏ hoàn toàn hình in trên áo thun, cần kết hợp các nguyên liệu: nước rửa chén/bột giặt, baking soda và oxy già theo tỷ lệ 1:1:1.

Nhúng bàn chải vào hỗn hợp rồi chà lên hình in, chà với lực vừa phải để hình in bị bật ra và không ảnh hưởng đến sợi vải. Bước cuối cùng là ngâm áo vào nước xà phòng trong 10 – 15 phút rồi giặt xả lại là xong.

Xử lý hình in trên áo lớp bị nứt bằng oxy già, dầu rửa bát và baking soda
Xử lý hình in trên áo lớp bị nứt bằng oxy già, dầu rửa bát và baking soda

2.4 Cách lột hình in trên áo bị nứt bằng xăng

Cấu tạo hóa học của hình in trên áo chủ yếu là nhựa, vì thế có thể dùng xăng làm dung môi để loại bỏ. Lấy xăng xe và đổ trực tiếp lên phần hình trên áo. Lưu ý không đổ quá nhiều vì có thể khiến áo dính mùi xăng.

Chờ khoảng 10 – 15 phút cho hình in bị đánh bật khỏi áo thì dùng tay vò nhẹ, sau đó giặt sạch với nước như bình thường.

Bóc tách hình in trên áo bằng xăng một cách dễ dàng
Bóc tách hình in trên áo bằng xăng một cách dễ dàng

2.5 Sử dụng vật dụng sắc nhọn kết hợp với lực tay để gỡ hình in

Đối với những hình in dày, độ bám dính không cao thì việc gỡ hình in bằng vật sắc nhọn là hoàn toàn có thể. Dùng vật nhọn như dao, kéo rồi nhẹ nhàng lột từng góc của hình in. Lưu ý không tác dụng lực quá mạnh có thể gây rách vải. Khéo léo tách hình từ từ và sau đó giặt lại bằng xà phòng là chiếc áo đã được loại bỏ hoàn toàn mực in.

2.6 Xử lý hình in logo trên áo bị nứt bằng cồn

Cồn là một chất tẩy rửa rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và có thể tẩy hình in bị nứt trên áo một cách hiệu quả. Dùng bông gòn nhúng vào cồn rồi thấm ướt hình in trên áo.

Khi đó, mực in sẽ từ từ bong ra. Dùng tay hoặc vật nhọn nhẹ nhàng lột hình in ra, có thể kết hợp bàn chải để chà những vị trí mực nhỏ. Sau đó, giặt sạch áo để khử mùi cồn và phơi khô là chiếc áo đã sạch mực in.

Cách gỡ hình in trên áo bằng dung dịch cồn
Cách gỡ hình in trên áo bằng dung dịch cồn

2.7 Tách hình in bị nứt bằng nước rửa móng tay Axeton

Nước rửa móng tay Axeton là chất tẩy rửa hoàn hảo để làm sạch hình in bị nứt trên áo thun. Tương tự như cách làm với cồn, dùng bông gòn thấm nước rửa móng tay axeton rồi làm ướt hình trên áo.

Khi dung dịch thấm vào áo, hình in sẽ bong nhẹ ra. Dùng tay hoặc bàn chải gỡ mực in ra khỏi áo. Nếu mực bám chắc trên áo thì có thể dùng thêm axeton, kết hợp với dao cạo để hỗ trợ lột các hình in còn bám lại. Cuối cùng là giặt sạch áo để khử mùi axeton.

Sử dụng nước rửa móng tay Aceton để tách hình in bị nứt trên áo
Sử dụng nước rửa móng tay Aceton để tách hình in bị nứt trên áo

2.8 Dùng dung dịch CLL4 để xử lý hình in trên áo bị nứt

Một trong những phương pháp xử lý hình trên áo bị nứt hiệu quả cao đó là dùng dung dịch CLL4. Đây là một chất tẩy rửa chuyên dụng, có hoạt tính cao nên cần đặc biệt chú ý trong quá trình sử dụng.

Ngâm áo vào nước sạch, dùng khăn sạch thấm CLL4 rồi thấm lên hình in trên áo. Lấy tay lau nhẹ nhàng CLL4 trên áo cho tới khi thấy mực in bong ra là được. Khi hình in đã bị bong hoàn toàn thì giặt sạch áo rồi phơi khô là đã có một chiếc áo sạch đẹp.

Xử lý hình in trên áo bị nứt bằng dung dịch CLL4
Xử lý hình in trên áo bị nứt bằng dung dịch CLL4

2.9 Sử dụng nhiệt độ từ bàn là để bóc tách hình in trên áo

Đối với các hình in dùng chất liệu nhựa, cao su, vinyl, việc dùng bàn là để bóc tách mang lại hiệu quả cao. Trước khi thực hiện, cần lót một chiếc khăn hoặc vải bông dưới áo chỗ hình in để không làm ảnh hưởng đến mặt sao của áo.

Tiếp đến phủ giấy ăn lên trên bề mặt của hình in. Dùng bàn là ở nhiệt độ phù hợp ủi nóng lên phần khăn giấy và giữ khoảng 5 – 15 giây. Thao tác này giúp cho cặn kei bị tan chảy.

Sau đó, lột khăn giấy ra là một phần của hình in đã bị tách ra. Bước còn lại là dùng dao cạo sạch phần mực in còn sót lại.

Sử dụng bàn là để bóc tách và gỡ hình in trên áo
Sử dụng bàn là để bóc tách và gỡ hình in trên áo

2.10 Tận dụng hơi nóng từ máy sấy để gỡ hình in bị nứt

Nếu gia đình không có bàn là thì việc gỡ hình in bị nứt vẫn có thể thực hiện được bằng cách sử dụng máy sấy tóc. Đặt áo lên một mặt phẳng, lót khăn bên trong áo để đảm bảo nhiệt không làm hỏng mặt sau.

Đặt máy sấy thổi trực tiếp vào hình in cho đến khi thấy mực in chảy ra. Dùng dao sắc, mỏng để gỡ hình in ra khỏi áo và sau đó giặt sạch bằng nước.

Tận dụng nhiệt năng của máy sấy để xử lý hình in trên áo
Tận dụng nhiệt năng của máy sấy để xử lý hình in trên áo

3.Một số lưu ý và cách bảo quản tránh xảy ra tình trạng hình in trên áo bị nứt

Để không xảy ra tình trạng hình in trên áo bị nứt, người dùng cần lưu ý những nội dung sau:

3.1 Trước khi giặt

Cần kiểm tra áo xem hình in có dấu hiệu bị nứt hay không, nếu phát hiện hình in không còn độ liên kết như trước nữa thì không nên giặt máy. Bởi khi lồng xoay hoạt động sẽ khiến áo bị co giãn nhiều hơn. Đồng thời chế độ sấy trong máy giặt có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình in.

3.2 Trong quá trình giặt

Vò áo nhẹ nhàng, nếu sử dụng máy giặt nên cài đặt ở chế độ giặt vừa phải. Không nên dùng nước nóng để giặt áo thun có hình in vì nhiệt độ cao có thể khiến mực in tan chảy, hình bị dính vào nhau. Nên vắt áo nhẹ nhàng, nếu dùng máy giặt thì hãy chọn chế độ vắt vừa phải, không sử dụng chế độ vắt kiệt vì sẽ làm giãn áo, bong hình.

3.3 Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh

Không dùng bột giặt có độ tẩy rửa cao đổ trực tiếp vào hình in có thể khiến bạc màu, nứt hình. Nếu các vị trí khác trên áo bị bẩn, cần dùng đến nước tẩy thì cần lưu ý không để nước tẩy dính vào hình in.

Một số lưu ý khi bảo quản và xử lý hình trên áo lớp bị nứt
Một số lưu ý khi bảo quản và xử lý hình trên áo lớp bị nứt

3.4 Phơi và treo quần áo đúng cách

Để chiếc áo thun được bền đẹp, cần lưu ý đến cách phơi áo. Hãy lột trái chiếc áo khi phơi để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào hình in, gây ra hiện tượng bạc màu, bong hình. Tốt nhất nên phơi áo trực tiếp lên dây hoặc vắt ngang lên móc để áo không bị xệ và chùng xuống.

3.5 Bảo quản áo ở nơi có điều kiện tốt

Áo sau khi được giặt sạch, nên được gấp hoặc treo gọn gàng vào trong tủ.

Không nên gấp các mặt in lại với nhau vì có thể gây ra hiện tượng dính hình in, khi gỡ ra sẽ bị bong tróc.

Khi là áo, cần tránh để bàn là tiếp xúc trực tiếp với hình in vì sẽ làm chảy mực.

Nên lộn mặt trái áo để ủi, đảm bảo chiếc áo không bị hỏng vì nhiệt độ cao.

Tủ quần áo cần đảm bảo có sự khô thoáng, sạch sẽ, tránh cho hình in bị ẩm mốc gây mùi hôi.

Bài viết là toàn bộ nội dung liên quan đến cách xử lý hình in trên áo bị nứt đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng được. Nếu quý khách đang băn khoăn không biết chọn nhà sản xuất áo thun nào để không phải lo về vấn đề hình in bị nứt thì hãy liên hệ ngay với Thời Trang Đồng Phục. Công ty cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất. Hãy gọi ngay vào hotline của Thời Trang Đồng Phục để được tư vấn kỹ hơn.

Để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *